Form cv chuẩn nhất dành cho bạn trong quá trình xin việc

1060 Lượt xem


Có rất nhiều kiểu viết cv khác nhau để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chính vì thế mà người viết có thể sáng tạo để sao cho cv đẹp mắt hơn. Tuy nhiên cũng vẫn phải theo một form cv để dựa vào đó viết cho đúng quy định về mặt hình thức. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem form cv thì bao gồm những gì nhé.

1. Form cv là gì

form cv là gì

“Curriculum vitae” chính là từ viết hoàn chỉnh của “cv” được dịch sang tiếng việt chính là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, cv xin việc lại không giống hoàn toàn với nghĩa của nó là sơ yếu lý lịch. Cv xin việc giống như một bản mô phỏng tóm tắt về bản thân người viết muốn gửi những thông tin đó đến cho nhà tuyển dụng để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.

“Form” được dịch sang tiếng việt nghĩa là: Hình thái, hình thức, dạng, mẫu

Còn “form cv” lại được hiểu rằng hình thức của một cv. Như vậy, bạn đã hiểu thế nào là form cv rồi chứ, vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu và khai thác vấn đề này nhé.

2. Form cv bao gồm những gì?

Hầu hết form cv thì đều giống nhau, nhưng để các bạn có thể nắm bắt được rõ hơn thì tôi sẽ chia form cv ra làm ba phần: Mở đầu, nội dung, và cuối cùng là kết thúc. Trong đó mở đầu (sẽ bao gồm thông tin cá nhân), nội dung (bao gồm: Trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu) và cuối cùng kết thúc (chính là người tham chiếu). Chúng ta hãy cùng nhau đi sâu tìm hiểu từng phần nhé.

form cv bao gồm những gì

2.1. Mở đầu cv (thông tin cá nhân)

Trong bất kỳ một cv xin việc nào cũng cần phải có phần thông tin cá nhân, phần này đóng vai trò như là mở đầu của một câu chuyện mà bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng. Trước hết là màn chào hỏi làm quen đúng không nào? Đúng thế, bạn hãy điền thật đầy đủ thông tin cá nhân của mình bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường chú, số điện thoại liên lạc và địa chỉ email nhé. Màn chào hỏi tuy không gây ấn tượng sâu sắc nhưng phải làm sao cho đúng và đầy đủ nhé.

2.2. Nội dung cv

2.2.1. Trình độ học vấn

Nói chúng không cần trình bày phần này quá dài dòng. Bởi lẽ yêu cầu của bản cv xin việc chính là không dài dòng, cần súc tích và ngắn gọn. Chính vì thế trong phần trình độ học vấn bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin bằng đại học/ cao đẳng/ trung cấp là được. Nếu được thì có thể ghi thêm trường đại học, ngành học, xếp loại bằng, và điểm tổng kết. Đây cũng như là phần giúp bạn có thể lấy điểm tương đối tốt với nhà tuyển dụng đấy, đặc biệt là với các ngành nghề yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn như nông - lâm - ngư nghiệp, đối với các ngành nghề này thì các bạn hãy quan tâm và dành thời gian hơn để tối ưu lại CV sao cho phần kiến thức chuyên môn của các bạn được trình bày một cách rõ ràng nhất để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn cũng như đưa ra sự đánh giá chính xác về bạn, để biết rõ các thông tin chi tiết thì các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành nông - lâm -ngư nghiệp tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-nong-lam-ngu-nghiep

2.2.2. Kỹ năng

Kỹ năng là những năng lực của bạn và khả năng bạn thực hiện vấn đề đó như thế nào. Trong phần kỹ năng này, bạn có thể trình bày một số kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử, kỹ năng phán đoán nhanh,...bất kỳ một kỹ năng nào mà bạn có được từ việc học tập hay trong quá trình thực hiện công việc. Bên cạnh những kỹ năng này, bạn cũng có thể PR thêm cho bản thân mình những chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học văn phòng nào đó để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

2.2.3. Kinh nghiệm làm việc

Đây chính là một phần khá là quan trọng đấy, trong form cv thì luôn luôn sẽ có mục này, tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp mà không có một kinh nghiệm nào cả. Nếu như vậy thì bạn cũng có thể bỏ qua phần này, vì chúng ta không thể ghi đại vài ba kinh nghiệm được. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích các bạn nên có kinh nghiệm làm việc cho dù nó không liên quan đến việc bạn ứng tuyển cho lắm. Vì thông qua viết kinh nghiệm làm việc trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được xem bạn có phải là người vì công việc hay không?

2.2.4. Mục tiêu nghề nghiệp

Nhấn mạnh với các bạn đây là một phần vô cùng quan trọng mà bạn bắt buộc phải có trong cv xin việc. Thông qua những mục tiêu mà bạn đặt ra trong cuộc sống và công việc thì nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có cầu tiến trong công việc hay không. Mục tiêu nghề nghiệp thường trong mỗi mẫu cv sẽ có sẵn những mục tiêu riêng, bạn không nên lấy mục tiêu đó làm mục tiêu cho mình. Mà hãy dựa vào công việc mà bạn ứng tuyển để viết mục tiêu nhé.

2.3. Kết thúc (người tham chiếu)

Phần cuối cùng của form cv chính là người tham chiếu. Đây cũng như là một lời kết mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng, người tham chiếu sẽ là người chứng minh cho những điều bạn viết ở trên là hoàn toàn đúng sự thật. Từ đó sẽ nâng giá trị cv xin việc của bạn lên, giúp bạn lấy được lòng tin của nhà tuyển dụng. (người tham chiếu chính là những người giám sát bạn trong quá trình bạn đi làm trước đó)

Ngoài những phần trên ra thì trong form cv cũng sẽ xuất hiện một phần nữa chính là phần sở thích cá nhân. Sở thích cá nhân không có ảnh hưởng nhiều đến cv xin việc của bạn , bởi vậy nó sẽ là mục tự do, nghĩa là bạn thích điền thông tin cũng được mà không thích có thể bỏ. Tuy nhiên, bạn cũng nên ghi thêm phần sở thích này nó không chiếm quá nhiều thời gian của bạn đâu mà lại góp phần giúp cv xin việc của bạn hoàn thiện hơn.

3. Những lưu ý dành cho bạn khi viết cv xin việc

những lưu ý dành cho bạn khi viết cv xin việc

Để viết một cv xin việc theo form đã có sẵn quả thật không khó, thế nhưng làm thế nào mà chỉ vẻn vẹn một trang giấy A4 mà bạn có thể đánh bại nhà tuyển dụng thì đó mới là nghệ thuật. Đó mới là mục đích cuối cùng mà chúng ta mong muốn, đúng không nào?  Chính vì thế mà bạn đọc hãy đặc biệt lưu tâm đến phần sau đây nhé.

3.1. Không viết sai chính tả

Sai chính tả là thứ mà khiến cho nhà tuyển dụng thấy khó chịu đầu tiên khi đọc cv xin việc của bạn. Trong tiếng Việt sai chính tả có thể không làm đổi nghĩa của câu, nhưng nó sẽ rất buồn cười vì sẽ làm cho người đọc cảm thấy bạn thiếu tôn trọng công việc và nhà tuyển dụng. Còn đối với bản cv tiếng anh, sai chính tả có thể dẫn đến nghĩa của câu thay đổi hoàn toàn, nếu không muốn nhà tuyển dụng hiểu sai ý của bạn thì không nên sai chính tả.

3.2. Không nên đảo lộn trật tự form cv

Đà làm form cv thì đó là hình thức, là những nội dung cần phải có trong một cv xin việc, bạn không nên tự cắt bỏ phần này mà thêm phần khác vào. Vì nếu như vậy, rất có thể bạn sẽ không đạt chuẩn của một cv. Nếu muốn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng thì có rất nhiều cách, bạn có thể làm nổi bật nội dung bên trong từng mục, tuy nhiên vẫn là không nên đảo lộn trật tự form cv nhé.

3.3. Không liệt kê những thành tích từ hồi cấp ba

Những thành tích từ hồi cấp ba đã quá xa xôi rồi, cái mà cấp ba bạn đạt được chưa chắc có ích cho cv của bạn. Ví dụ như cấp ba đạt giải nhất cuộc thi toán, nhưng khi đi xin việc lại là một công việc kinh doanh. Như vậy nó không liên quan đến nhau, hơn nữa lại làm nhà tuyển dụng thấy khó chịu vì bạn không chuyên nghiệp trong khi viết cv. Chính vì vậy, những thành tích từ hồi cấp ba hãy cất đi nhé.

Ngoài ra, để thể hiện sự nghiêm túc cũng như làm nhà tuyển dụng ưng ý với mẫu CV xin việc của bạn thì việc đặt tên cho mẫu CV xin việc sao cho hợp lý cũng là một công việc mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo thêm cách đặt tên file cv để hoàn thiện bản CV xin việc của bản thân và tìm kiếm việc làm phù hợp nhất với bạn ngay thôi nào.

Thực ra để viết được một form cv thì không quá khó, để thực hiện đúng theo nó lại càng không khó. Chính vì thế mà bạn chỉ cần chú ý một chút là bạn có có một bản cv đúng chuẩn rồi.

Chúc bạn thành công!