Đơn xin việc mẫu và cách viết lá đơn xin việc chi tiết nhất

2852 Lượt xem


Đơn xin việc mẫu là loại giấy tờ được nhiều người tìm kiếm với mục đích bày tỏ mong muốn được ứng tuyển vào một vị trí nào đó tại một công ty/cơ quan/doanh nghiệp.

Đơn xin việc là loại giấy tờ quan trọng và cơ bản trong bộ hồ sơ xin việc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để viết và trình bày đơn xin việc. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thể biết cách trình bày đơn xin việc!

đơn xin việc mẫu

Đơn xin việc mẫu giúp người tìm việc dễ dàng hơn trong việc soạn một lá đơn xin việc

Thông tin cơ bản về đơn xin việc mẫu

1, Khái niệm đơn xin việc

“Đơn xin việc” là một loại giấy tờ thường được sử dụng để đính kèm/bổ sung vào  trong bộ hồ sơ xin việc dành cho những người đang có nhu cầu tìm việc làm, có nhu cầu tham gia các đợt tuyển dụng tại các công ty.

Đơn xin việc bao gồm đơn xin việc viết tay và đơn xin việc dánh máy, có thể viết đơn xin việc bằng tiếng Việt hoặc bằng Tiếng Anh. Trong phần nội dung của đơn xin việc, người tìm việc sẽ trình bày về nguyện vọng được ứng tuyển vào một vị trí nào đó của công ty, đồng thời cũng thể hiện những kiến thức và kỹ năng mà bản thân có để đáp ứng được những yêu cầu của công việc, đồng thời còn để lại số điện thoại hoặc email liên hệ. Sau khi đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng cùng với bộ hồ sơ thì Nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn xin việc và xem xét các loại giấy tờ khác kèm theo như là sơ yếu lý lịch (CV), bằng cấp, giấy khám sức khỏe,… để cân nhắc xem có nên mời ứng viên tới phỏng vấn hay không.

đơn xin việc mẫu

Đơn xin việc mẫu đa dạng nội dung và hình thức trình bày

2, Nội dung đơn xin việc cần có

Khác với một số loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc mang tính quy phạm, thủ tục thì đơn xin việc lại là một loại văn bản mang thiên hướng cá nhân, người viết đơn được thể hiện cá tính riêng của bản thân hoặc là sự nhiệt huyết với công việc một cách có sự tiết chế. Tất nhiên là điều đó không thể thoải mái như khi chúng ta viết một lá thư thông thường. Nội dung của đơn xin việc có thể khác nhau tùy vào văn phong của từng người, tuy nhiên đơn xin việc cần đảm bảo được 3 phần cơ bản sau đây:

+ Phần mở đầu: Ở phần đầu tiên của nội dung đơn xin việc thì người viết đơn cần giới thiệu về bản thân cũng như những vị trí mong muốn được làm việc.

+ Phần giữa: Các bạn cần trình bày về lý do bạn ứng tuyển, đưa ra những lý lẽ chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển cũng như đưa ra những kinh nghiệm và kỹ năng nổi bật để thuyết phục nhà tuyển dụng.

+ Phần kết: Bạn cần bày tỏ những mong muốn được đi tiếp vào các vòng phỏng vấn. Ở phần này thì bạn hãy để lại địa chỉ liên hệ như số điện thoại liên hệ, email và đừng quên gửi lời cảm ơn tới Nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc đơn xin việc của bạn và cho bạn cơ hội được gặp mặt.

>>> Xem thêm: Trả lời thông minh cho câu hỏi " Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?" trong CV

3, Hình thức trình bày

đơn xin việc mẫu

Đơn xin việc mẫu được trình bày rõ ràng, dễ đọc

Đơn xin việc” cũng chính là cách giao tiếp một cách gián tiếp giữa nhà tuyển dụng và người ứng viên. Do đó đơn xin việc cần được viết và trình bày một cách cẩn thận và trau truốt về cả nội dung, cách trình bày, câu chữ…

Về độ dài của đơn xin việc tốt nhất bạn không nên viết dài và vượt quá một mặt của tờ giấy A4. Hãy chú ý rà soát lại toàn bộ lá đơn xin việc sau khi đã viết xong để không xảy ra tình trạng viết sai chính tả, hoặc sai ngữ pháp, câu văn lủng củng khiến người dọc khó hiểu. Nếu lá đơn xin việc của bạn được soạn thảo bằng máy tính thì bạn hãy chú ý đến font chữ, bạn nên điều chỉnh lại font chữ về cùng một cỡ thống nhất, hãy để font chữ dễ đọc và và phổ biến. Chẳng hạn như font chữ Time New Roman là là font Arial!

Về giọng điện thì bạn hãy sử dụng ngữ điệu tự nhiên, chân thành, khiên tốn.

Lưu ý:

Đơn xin việc bạn chuẩn bị không nhất thiết phải được gửi đến nhà tuyển dụng dưới dạng giấy tờ. Bạn cũng có thể dùng hình thức gửi email. Trường hợp bạn chọn cách gửi email thì hãy chú ý làm cho đơn xin việc của bạn nổi bật bằng những chi tiết sau đây:

 • Cần ghi rõ ở tiêu đề về việc Ứng tuyển vào vị trí nào để người nhận có thể phân loại email dễ dàng hơn. Phần tiêu đề email thì bạn hãy viết bằng chữ in hoa. Đó là cách tốt nhất đề nội dung thư của bạn nâng tỷ lệ email của bạn được chú ý, tránh tình trạng bị bỏ xót.
 • Trong phần đầu của email thì bạn hãy chào hỏi bằng đích danh của người nhận email (nếu đó là email cá nhân).
 • Đừng quên đính kèm theo cả bản CV xin việc của bạn để người nhận tiện theo dõi và đánh giá hồ sơ của bạn nhé.

​>>> Xem thêm:  Click ngay kẻo lỡ những bản tin tuyển dụng  việc làm trợ lý tại Hồ Chí Minh mới nhất, hot nhất.

Cách viết đơn xin việc đơn giản nhất

Cách viết đơn xin việc bằng văn bản soạn thảo

đơn xin việc mẫu

Đơn xin việc mẫu được soạn thảo bằng công cụ word 

Viết đơn xin việc bằng cách đánh máy thì người viết luôn có cả giác yên tâm hơn về hình thức trình bày bởi những định dạng hay căn chỉnh của máy tính đã giúp cho lá đơn xin việc của bạn trở nên đẹp và dễ đọc hơn rất nhiều. Viết đơn xin việc bằng cách đánh máy sẽ giúp cho người viết dễ trình bày và tự tin hơn. Sau đây là cách chúng ta trình bày với một lá đơn xin việc đánh máy.

Thông thường, với sự tiện ích của xã hội hiện đại ngày nay thì các có rất nhiều mẫu đơn xin việc mẫu đã được soạn sẵn với đầy đủ các vị trí ứng tuyển, từng câu văn hay lời lẽ đều được xem xét một cách kĩ càng để phục vụ cho những ai có nhu cầu sử dụng. Đơn xin việc mẫu được trình bày rất đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung, nhưng về cơ bản thì lá đơn xin việc đánh máy cũng được trình bày bao gồm các phần chính sau:

+ Phần mở đầu

+ Phần thân

+ Phần kết

Trong từng phần sẽ được nêu rõ ra những thông tin như tôi đã trình bày trên đây. Đặc biệt các bạn hãy chú ý tới dấu câu, các đoạn ngắt nghỉ, lỗi chính tả. Hãy trình bày lá đơn xin việc đánh máy của bạn trong 1 tờ giấy khổ A4, tốt nhất là trình bày trong một mặt giấy thôi bạn nhé.

>>> Xem thêm:  Bạn mong muốn nhanh chóng tìm được việc làm thiết kế web tại Hồ Chí Minh tốt nhất, click ngay để tham khảo những thông tin tuyển dụng mới nhất.

Cách viết đơn xin việc bằng tay

đơn xin việc mẫu

Đơn xin việc viết bằng tay thể hiện sự chân thành

Tại sao nhà tuyển dụng lại luôn đánh giá cao những đơn xin việc viết tay? Có phải nhà tuyển dụng muốn xem chữ viết của bạn có đẹp hay không? Có một số lý do mà nhà tuyển dụng muốn bạn có thể viết đơn xin việc bằng giấy trắng mực đen như sau:

+ Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra về cách hành văn của bạn, cách hàng văn như thế nào cũng có thể đánh giá được một phần nào đó về tính cách của người viết. Chẳng hạn như nếu bạn viết với những câu từ lủng củng, không rõ đầu rõ cuối thì chắc hẳn bạn là người khá là xuề xòa, cẩu thả. Còn nếu câu văn trau chuốt, đọc trôi chảy, mạch lạc thì cũng có thể đánh giá được bạn là người cẩn thận, có mục tiêu rõ ràng và chỉn chu.  Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá khách quan thông qua giọng điệu, cách hành văn, nhà tuyển dụng sẽ không vì thế mà quy chụp con người bạn chỉ từ một lá đơn xin việc mà chưa hề gặp mặt. Vì thế, bạn hãy đảm bảo trình bày đầy đủ những yêu cầu của một lá đơn xin việc cần có nhé.

+ Nhà tuyển dụng sẽ thấy được thành ý của người viết khi họ thể hiện đơn xin việc của mình ra tờ giấy và tự tay viết nên. Điều đó thực sự là một trong những cách bày tỏ thiện ý và sự chân thành của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. Đồng thời thể hiện được niềm mong muốn được làm việc đối với vị trí tuyển dụng đó.  

đơn xin việc mẫu

Sau đây là cách viết đơn xin việc bằng tay cơ bản nhất giúp các bạn có thể thực hiện trong bất cứ hoàn cảnh nào và xin ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào.

+ Phần mở đầu:

 • Người viết cần có lời chào hỏi tới nhà tuyển dụng. Nếu có thể thì hãy gửi lời chào đích danh của người sẽ xem đơn xin việc của bạn. (Nếu bạn tìm hiểu được).
 • Giới thiệu về bản thân của mình cho nhà tuyển dụng biết.
 • Người viết sẽ phải đề cập đến mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào để nhà tuyển dụng nắm được.

+ Phần giữa:

 • Người viết đơn cần trình bày rõ lý do ứng tuyển vào vị trí làm việc đó bằng câu văn xúc tích, ngắn gọn.
 • Chứng tỏ bản thân mình là người phù hợp nhất đối với công việc.
 • Liệt kê những ưu điểm của bản thân có liên quan đến công việc. Hãy nêu ra những kỹ năng mà bạn có để có thể phục vụ tốt cho công việc.

+ Phần kết:

 • Phần kết luận của một lá đơn xin việc cần có lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã dành thời gian ra để đọc.
 • Để lại địa chỉ liên hệ bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ email của mình (Đối với địa chỉ email thì hãy để địa chỉ mà bạn thường xuyên sử dụng).

Trên đây là những thông tin bổ ích về đơn xin việc mẫu và cách để các bạn có thể viết được một lá đơn xin việc hoàn chỉnh dù là bạn viết đơn xin việc bằng tay hay là đánh máy. Chúc các bạn có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay khi gửi lá đơn đến cho nhà tuyển dụng đọc.